Trang chủ » Các bước lắp đặt đèn sân khấu chuyên nghiệp

Các bước lắp đặt đèn sân khấu chuyên nghiệp

     Hiện nay, sân khấu đã đổi thay rất nhiều so với các thập kỷ trước vậy cho nên hệ thống ánh sáng sân khấu cũng phải thay đổi theo để bắt kịp với xu thế hiện đại. Sân khấu ngày nay không đơn thuần chỉ là nơi hội họp, hay biểu diễn văn nghệ. Mà sân khấu thời nay phải là sân khấu đa năng kết hợp nhiều tính năng như là một sân khấu có thể vừa tổ chức hội nghị được lại vừa biểu diễn văn nghệ được…

 Lắp đặt đèn sân khấu chuyên nghiệp

Lắp đặt đèn sân khấu chuyên nghiệp

   Vậy hệ thống ánh sáng sân khấu cũng phải khác, hệ thống đèn sân khấu cũng phải thay đổi dựa trên mục đích đa năng của sân khấu. Thông thường như ở Việt Nam chúng ta, diện tích các sân khấu rơi vào khoảng từ 60 tới 120 mét. Các sân khấu đều là các sân khấu đa năng, vậy việc chọn lựa các loại đèn sân khấu cũng như lắp đặt đèn sân khấu cũng phải tuân theo mục đích đa năng của sân khấu. Để trung tâm ánh sáng sân khấu chúng tôi giới thiệu tới quý vị một sân khấu đa năng quy mô nhỏ thì lắp đặt số lượng đèn bao nhiêu và bố trí lắp đặt đèn sân khấu như thế nào.

Với sân khấu có diện tích 60 mét vuông thì sử dụng 12 đèn par led đổi màu, 4 đèn par led vàng, 2 đèn moving head beam, 1 máy phun khói, 1 bàn điều khiển ánh sáng. Việc bố trí lắp đặt cho hệ thống đèn này như sau:

Lắp đặt đèn sân khấu chuyên nghiệp

Lắp đặt ánh sáng sân khấu chuyên nghiệp

+) Lắp đặt 12 đèn par đổi màu và 4 đèn par led vàng vào 2 tay treo đèn, mỗi tay treo 8 chiếc. Tay treo đèn đặt ở 2 bên sân khấu phía trước sân khấu rọi vào.

lap-dat-den-san-khau-chuyen-nghiep-2

Lắp đặt ánh sáng sân khấu tại miền bắc

+) 2 đèn moving beam 230 thì đặt ngay tại sân khấu

+) Máy phun khói thì đặt tại vị trí cánh gà phun khói ra.

+) Bàn điều khiển ánh sáng thì đặt cùng vị trí của bàn điều khiển âm thanh.

Trên đây là một ví dụ nhỏ cho việc bố trí lắp đặt đèn sân khấu cho sân khấu nhỏ. Để lắp đặt đèn sân khấu cho một sân khấu lớn thì phải thực hiện theo các bước chuyên nghiệp sau

1) Đầu tiên bạn hãy chắc chắn rằng đèn đều được kết nối đúng dây để tránh chập cháy. Để kiểm tra điều này, sử dụng công thức W = V x A, có nghĩa là watts = volts x amps. Công suất được đánh dấu trên các loại đèn và các bạn phải đọc thông số kỹ thuật của các loại đèn mà định sử dụng xem có phù hợp với điện thế mà nơi bạn lắp đặt đèn không.

lap-dat-den-san-khau-chuyen-nghiep-1

Lắp đặt đèn sân khấu hà nội

2) Tạo một kế hoạch chiếu sáng, mà cần phải có một danh sách các cảnh sáng trên sân khấu có một thứ ánh sáng riêng, vị trí lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng nữa.

3) Bắt đầu treo đèn, treo đèn thì có 2 hình thức chủ yếu là đèn được lắp tại sân khấu nhưng ở phía trên để chiếu xuống sân khấu còn hình thức thứ 2 là lắp ở hẳn ngoài sân khấu nhưng ở phía trước chiếu vào sân khấu. Thường thường người ta lắp đặt đèn vào một khung giáo làm bằng thép rồi gắn lên trần của sân khấu. Nhớ phải tính toán cẩn thận độ chịu lực của khung dàn không là sập hoặc gãy dàn khung

4) Nếu bạn đang sử dụng gel (tấm nhựa có các màu sắc khác nhau đặt trước đèn chiếu sáng để chiếu ra các màu sắc khác nhau) và hoặc gobos (làm từ mảnh thép được cắt thành các họa tiết hoa văn và được cài đặt sẵn trong đèn như đèn moving head..) thì hãy lên cài đặt cho nó chạy đúng theo bản kế hoạch chiếu sáng của chương trình.

5) Phân bố lắp đặt các đèn chiếu sáng cho hợp lý làm sao để ánh sáng chiếu tập chúng vào không gian sân khấu hết. Khi lắp đèn thì phải chỉnh hướng cho chuẩn xác hướng đèn chiếu phải lệch với phương thẳng đứng một góc 45 độ.

6) Tiếp theo là cài đặt lập trình cho bảng điều khiển ánh sáng, như ở Việt Nam thì cài đặt chương trình cho ánh sáng sân khấu thường sử dụng bảng điều khiển DMX 512

7) Cuối cùng lên kiểm tra lần cuối tất cả các đèn trước khi chương trình bắt đầu. Hãy chắc chắn rằng tất cả chúng được lắp các tấm gel không bị rơi ra. Luôn luôn làm một buổi tổng duyệt để đảm bảo bạn có điều khiển được những tín hiệu thông qua bảng điều khiển một cách chính xác nhất.

Để được tư vấn trực tiếp mời quý vị liên hệ:

Công ty TNHH Thiết Bị Công Nghệ Số Việt Nam

Số 6n2 Ngõ 90 Đường Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội  

Hostline: 0967035872