Trang chủ » Cài đặt địa chỉ DMX cho thiết bị đèn sân khấu

Cài đặt địa chỉ DMX cho thiết bị đèn sân khấu

     Hướng dẫn cài đặt địa chỉ DMX cho đèn sân khấu   

     Hiện nay, ánh sáng sân khấu là một ngành đang phát triển rất mạnh, với những phần mềm tiện ích giúp người thiết kế ánh sáng dễ dàng điều khiển ánh sáng sân khấu theo các kịch bản đã đề ra. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới các bạn phương pháp cài đặt địa chỉ DMX cho hệ thống đèn sân khấu, một hệ thống điều khiển ánh sáng không thể thiếu trên các sân khấu lớn nhỏ.

Cài đặt DMX cho đèn sân khấu

Hướng dẫn cách cài đặt địa chỉ cho đèn sân khấu

    Đèn sân khấu bây giờ đèn nào cũng kết nối được với bàn điều khiển DMX 512 thông qua giắc cắm DMX  vào cổng “DMX in”. Trên các đèn sân khấu đều có một màn hình LCD hiển thị các chế độ chạy của đèn. Chế độ chạy theo DMX thì trên màn hình hiển thị dòng chữ “d001” hoặc có những loại đèn sân khấu hiển thị “A001” việc cài đặt địa chỉ cho đèn rất đơn giản. Đèn đầu tiên chúng ta sẽ cài địa chỉ là d001 đèn tiếp theo cách đèn thứ nhất 16 đơn vị tức là d017 và cứ tiếp tục như thế là d033, d049, d065, d081, d097, d113, d129, d145, d161, d177. Mỗi bàn điều khiển chỉ cài đặt được từ 12 tới 16 nhóm đèn sân khấu. Trong các nhóm đèn sẽ được cài đặt cùng một địa chỉ.

Lập trình chương trình chạy cho đèn có những bước sau đây:

B1: Kiểm tra xem các đây DMX được kết nối với các đèn chưa và đã cắm chắc chắn vào bàn điều khiển chưa.

Cài đặt DMX cho đèn sân khấu

B2: Xem các đèn đã được cài đúng địa chỉ DMX chưa.

Cài đặt DMX cho đèn sân khấu

B3: Nếu là bàn điều khiển mới chưa dùng lần nào thì ta tiến hành cài đặt còn mà bàn điều đã có chương trình ở trong thì hãy xóa hết đi bằng cách tắt switch ở phía sau bảng điều khiển. Tiếp theo nhấn 2 nút “PROGRAM và BANK DOWN” cùng một lúc sau đó bật công tắc switch on/off nhìn vào màn hình bàn điều khiển khi thấy tất cả các đèn sáng và nhấp nháy vài lần là bộ nhớ Flash của bàn điều khiển đã bị xóa hết dữ liệu.

Cài đặt DMX cho đèn sân khấu

B4: Nhấn nút PROGRAM giữ trong vòng 3 giây cho đến khi đèn báo nhỏ ở bên cạnh chữ progam màn hình LCD bật sáng.

B5: Bạn chọn lựa các Bank ở trên bàn điều khiển có 30 bank cho bạn chon đó, bạn nhấn nút “Bank Up hay Bank down” để tăng bank lên hoặc giảm bank xuống.

B6: Sau khi đã chọn được các Bank cần lưu thì bạn chọn tiếp cảnh scenes có 8 cảnh scenes từ 1 tới 8 đó ví dụ bạn chọn cảnh scenes 3 bank 10 chả hạn thì trên màn hình sẽ hiện thị “3.10”

B7: Khi chọn được cảnh cần lưu bạn nhấn nút “MINI/Add và giữ tay nhấn tiếp nút ở scenes” thế là đã lưu được rùi đó.

B8: Nếu bạn muốn xóa một cảnh scenes nào đi thì nhấn nút Auto/Del sau đó nhấn nút scenes cảnh nào muốn xóa.

Video hướng dẫn:

 

Thế là xong cách cài đặt ánh sáng qua bàn điều khiển DMX rồi chúc các bạn thành công.